เร็วๆนี้ ผมได้รับโทรศัพท์จากน้องผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเพิ่งจะซื้อรถยนต์ป้ายแดงมา และคิดที่จะลดภาระในการผ่อนรถยนต์ในแต่ละเดือนโดยการนำรถไปฝากไว้กับบริษัทรถเช่า เพื่อให้บริษัทรถเช่านำไปให้ลูกค้าเช่าอีกต่อหนึ่ง เพื่อจะมีรายได้เพิ่มมาช่วยผ่อนรถยนต์ของตัวเอง

จริงๆกรณีนี้ไม่ใช่กรณีแรกที่ผมเจอ มีคนที่จะนำรถยนต์มาฝากกับบริษัทของเราเพื่อให้เช่าหลายราย แต่เรามักจะไม่รับครับ เหตุผลก็คือ เราอาจจะควบคุมคุณภาพของรถไม่ได้เต็มที่ เช่น ไม่รู้ประวัติการซ่อมที่แท้จริงของรถ หรือ ไม่สามารถควบคุมคุณภาพของอะไหล่ที่ใช้กับรถได้

ในวันนั้นที่น้องเขาโทรมาเพื่อจะฝากรถไว้ให้เช่า พอดีผมพอมีเวลา จึงอธิบายข้อดีข้อเสียกับน้องเขาไป และผมคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลายท่าน จึงนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

ข้อดี

– แน่นอนครับ คือ ได้เงิน (และน่าจะไม่มีข้อดีอย่างอื่นแล้ว ยังคิดข้อดีข้ออื่นไม่ออกในตอนนี้)

ข้อเสีย

รถยนต์ของเราอาจมีรอยขีดข่วนเพิ่มขึ้นในเวลาไม่นาน ตามสถิติที่ เพียวคาร์เร้นท์ รถยนต์ป้ายแดงของเรามักจะมีรอยแรกขณะยังไม่ทันเปลี่ยนป้ายแดงซะด้วยซ้ำ ปกติก็ไม่เกิน 3 เดือนต้องมีรอยขีดข่วนไม่เล็กก็ใหญ่

รถหาย ไม่มีบริษัทเช่ารถรายไหนที่ไม่เคยมีปัญหาเรื่องรถหายหากทำธุรกิจมานานพอ เรื่องรถหายยังไงก็อยู่คู่กับธุรกิจรถเช่าครับ ในกรณีที่ผู้เช่าเช่ารถไป แล้วรถโดนขโมย อันนี้ไม่มีปัญหาครับ บริษัทประกันรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหายให้ แต่ในกรณีที่รถถูกเช่าไป แล้วผู้เช่าเป็นคนขโมยรถไปเสียเอง กรณีนี้บริษัทประกันยกเว้น ไม่จ่ายค่าเสียหายนะครับ เพราะถือว่าเป็นการยักยอกทรัพย์ มิใช่ลักทรัพย์ เป็นข้อยกเว้นในกรมธรรม์ประกันภัย

ถ้าเกิดการยักยอกทรัพย์ เหมือนในกรณีที่ 2 ขึ้นแล้ว จะรู้ซึ้งถึงหัวอกคนที่ต้องผ่อนกุญแจรถครับว่าเป็นอย่างไร

– ข้อเสียอื่นๆก็ขึ้นอยู่กับจรรยาบรรณของบริษัทรถเช่า หากคิดจะฝากรถไว้ให้เช่าจริงๆ ก็ควรจะหาบริษัทรถเช่าที่ไว้ใจได้ เพราะมีทั้งเรื่องการแบ่งผลประโยชน์ การเลือกลูกค้าสำหรับรถของเรา การจัดคิวหรือการเลือกรถให้ลูกค้า ล้วนเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องหาพันธมิตรที่ดีที่เชื่อถือได้ครับ

ผมเคยได้รับฟัง ในบางกรณี บริษัทรถเช่าทำสัญญา เก็บเงินจากลูกค้าแล้ว แต่มิได้นำเงินส่งให้เจ้าของรถ หนำซ้ำรถยนต์ไปเกิดอุบัติเหตุ แล้วประกันที่ใช้เป็นแบบบุคคลธรรมดา (ไม่ใช่เพื่อการพาณิชย์) ฝรั่งที่เป็นลูกค้าก็ไม่ยอม เงินก็ไม่ได้ รถก็พัง เรียกว่าซวยซ้อนซวยจริงๆครับ คงไม่ต้องสนใจหรอกครับว่าเป็นบริษัทไหน แต่ลองพิจารณาดู กรณีอย่างนี้มันเป็นไปได้จริงๆ

อันนี้เราควรรู้ไว้เพื่อจะได้ระวัง แต่อย่าระแวงไปเสียทั้งหมด บริษัทรถเช่าดีๆก็มีเยอะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอออกตัวก่อนนะครับว่า เพียวคาร์เร้นท์ ไม่มีนโยบายรับรถจากบุคคลอื่นมาให้เช่าจริงๆ

ข้อมูลโดย เพียวคาร์เร้นท์ (Pure Car Rent)
เว็บไซต์ www.purecarrent.com