ต้องยอมรับครับว่า หลายๆคนยังกลัวการใช้บัตรเครดิตผ่านอินเตอร์เน็ต หรือการชำระเงินออนไลน์ด้วยบัตรเครดิต เพราะไม่แน่ใจถึงมาตรฐานความปลอดภัย กลัวข้อมูลบัตรเครดิตจะโดนขโมย และนำไปใช้ให้เกิดความเสียหายต่างๆนาๆ

ผมมีประสบการณ์การใช้จ่ายออนไลน์ทั้งในส่วนของการเป็นผู้ถือบัตร (ลูกค้า) และในส่วนของการเป็นร้านค้ารับชำระค่าบริการด้วยบัตรเครดิตออนไลน์มามากกว่า 5-6 ปี ยังไม่เคยมีปัญหาใดๆเลยครับ

ในส่วนของการเป็นร้านค้า ก็คือ เพียวคาร์เร้นท์ บริษัทรถเช่าของเรา เมื่อมีลูกค้าจองรถเช่าผ่านอินเตอร์เน็ต เราก็จำเป็นที่จะต้องให้ลูกค้าชำระเงินมัดจำ เพื่อเป็นการประกันการจอง และลูกค้าของเราส่วนมากที่เป็นชาวต่างชาติ ไม่สะดวกที่จะโอนเงินเข้าบัญชี การชำระเงินออนไลน์จึงเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด

ผมขอยืนยันได้ครับว่าทางธนาคารเขาเตรียมระบบรักษาความปลอดภัย และมาตรการต่างๆไว้อย่างดีเพื่อป้องกันการโกง และแน่นอนครับ บุคคลที่ทางธนาคารปกป้องมากที่สุดก็คือ ลูกค้า หรือ ผู้ถือบัตร

มาตรการหลายอย่างของธนาคารเข้มงวดมากจนทำให้ลูกค้าหลายคนรู้สึกอึดอัดก็มีครับ เช่น ในปัจจุบัน จะชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ตได้ บัตรเครดิตวีซ่า ก็จำเป็นต้องผ่ามาตรฐาน Verified by Visa และบัตรเครดิตมาสเตอร์คาร์ด ก็ต้องผ่าน Master Secured ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยให้กับผู้ถือบัตร

ลูกค้าหลายคนของ เพียวคาร์เร้นท์ มีวงเงินจำนวนมากในบัตร แต่ไม่สามารถชำระเงินผ่านเว็บธนาคารของเราได้ก็มี เพราะบัตรเขาไม่ผ่านมาตรฐานหรือติดเงื่อนไขที่เข้มงวดมากของธนาคาร ธนาคารก็ไม่กล้ารับบัตรบางประเภท เพราะผู้ถือบัตรอาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้โดยง่ายตามเงื่อนไขของวีซ่า จริงๆแล้วเรียกได้ว่าต่างคนต่างกลัวครับ ผู้ถือบัตรก็กลัว ร้านค้าก็กลัว ธนาคารก็กลัว

ผมคิดว่าปัญหาการถูกโกงบัตรเครดิต ที่เจอได้บ่อยๆก็คือ การที่เราเอาบัตรของเราไปใช้กับเว็บไซต์ที่ไม่รู้จัก ไม่คุ้นเคย มีการสร้างหน้าเว็บหลอกเพื่อให้คนเข้าไปจ่าย หรืออีกกรณีหนึ่งคือ จ่ายแล้วไม่ได้สินค้า อะไรทำนองนั้น ถ้าเป็นเว็บที่เชื่อถือได้จริงๆไม่มีปัญหาครับ